ĐẶC SẢN TỎI LÝ SƠN – HÒN ĐẢO “VƯƠNG QUỐC TỎI”

Tỏi Lý Sơn là một thương hiệu lớn và được khẳng định bằng chất lượng tuyệt vời. Tỏi Lý Sơn được trồng trên Huyện đảo Lý Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi.

Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác những nơi khác (sỏi núi Thới Lới và cát biển được phủ lên mặt ruộng mỗi mùa canh tác mới). Điều đặc biệt ở đây bởi tỏi Lý Sơn rất thơm và cay nhẹ không nồng như tỏi khác.

Thành phần trong tỏi Lý Sơn.

Tỏi thường: Củ tỏi có kích thước trung bình từ 2÷6 cm, có màu trắng, mỗi củ có từ 12÷20 tép. Thành phần củ tỏi chứa 0,1÷0.36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa hợp chất lưu huỳnh. Thành phần chủ yếu của củ tỏi là chất alixin.

Tỏi tươi không có alixin ngay mà có chứa chất alinin chất này dưới tác động của enzyme alinaza và khi giã dập mới cho alixin. Ngoài ra trong tỏi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là selen. Đây là khoáng chất giúp cơ thể con người tăng cường hệ miễn dịch. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, phát triển trí não và tăng cường tuổi thọ cho con người.

Tỏi cô đơn: Mỗi cũ chỉ gồm duy nhất 1 tép. Có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe, làm giảm huyết áp.

Có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống sự già nua.

Cách trồng tỏi Lý Sơn.

Đất trồng tỏi phải là đất cát pha trộn với đất đỏ núi lửa, theo một tỉ lệ nhất định. Khi trồng 1 đến 2 vụ thì phải thay đất mới hoàn toàn, để đảm bảo chất lượng cây tỏi.

Thường thì cây tỏi được trồng trên đảo Lý Sơn ít hoặc không phun thuốc bảo vệ thực vật. Bởi vì chất dinh dưỡng có trong đất đã cung cấp đủ cho cây.

Cách phân biệt tỏi Lý Sơn với các loại tỏi trên thị trường.

Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Khi bóc ra thì tỏi Trung Quốc có ít tép và tép khá to; Tỏi Trung Quốc thường có vị hăng, the, ít thơm.
Tỏi Việt Nam: Thường có củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.

Tỏi Lý Sơn: không to và mượt như Tỏi Trung Quốc, vị ngọt ăn không cay nồng có mùi thơm dễ chịu. Củ tỏi có màu trắng, không vàng như tỏi khác, tép tỏi không to, nhỏ điều. Vì được trồng ngoài đảo nên được hấp thụ các hoạt chất có trong đất núi lửa và khí hậu đặc trưng nơi đây, đã tạo ra một loại tỏi mang thương hiệu “Tỏi Lý Sơn”.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: đã đăng ký bảng quyền, xin đừng copy!
0976.575.442
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon