LỄ KHAO LỀ THẾ LÍNH HOÀNG SA TẠI HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ cổ xưa được người dân trên đảo Lý Sơn tổ chức hàng năm vào ngày 16/3 âm lịch, nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức những binh phu Hoàng Sa đã hy sinh thân mình nhổ neo, giong thuyền, vượt sóng ra khơi mang theo sứ mệnh vua ban giữ gìn mỗi tấc biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nghi thức tâm linh lễ

Hằng năm, người dân đảo Lý Sơn nói chung và nhân dân An Vĩnh tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân, tưởng nhớ, ghi ơn sâu sắc công lao to lớn của những Hùng binh Hoàng Sa đã có công xác lập chủ quyền bảo vệ lãnh hải của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Nghi thức lễ tế binh phu Hoàng Sa.

 Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa có nhiều hoạt động như: Lễ cung nghinh các chư vị thần từ các cơ sở thờ tự, nhà thờ họ về đình làng, Lễ nhập yết, Lễ cúng tế các thần linh và binh phu Hoàng Sa, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ thả thuyền và hình nhân thế mạng, Lễ đua thuyền tứ linh (Long, Ly, Qui, Phụng). Các hoạt động này do Ban khánh tiết Đình Làng phối hợp với các tộc họ trên đảo thực hiện.

Nghi thức thả thuyền câu.

Theo đó, lễ hội không chỉ nhằm tri ân những người lính trong Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa năm xưa đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, với mong muốn lớp lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam như ông cha đã từng làm từ hàng trăm năm trước.

Hình ảnh xúc động nhất trong buổi lễ, đó là lễ thả hình nhân thế mạng ra khơi. Những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân làm bằng giấy điều hoặc bằng rơm. Trên thuyền có đặt linh vị của người lính Hoàng Sa, cùng các vật lễ và vật dụng mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: vàng mã, thịt gà, xôi chè, nẹp tre, dây mây, muối gạo…

một số hình ảnh tại buổi lễ.

Nghi thức đưa tiễn trang nghiêm

Tiếng cồng chiêng được đánh liên hồi để tưởng nhớ các vị hùng binh Hoàng Sa.

Sau lễ cũng tế, các đội lễ rước các mô hình thuyền hùng binh ra biển.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa không chỉ khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà còn thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn để tỏ lòng tri ân tưởng nhớ đến những Hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Họ là những người con đất Việt mãi mãi ở lại với sóng nước biển đảo quê hương nhưng tinh thần và khát vọng của họ còn mãi trong tâm khảm của mỗi người con đất Việt. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa góp phần bác bỏ những luận điệu sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc cái gọi là “chủ quyền” của họ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976.575.442
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon